หนึ่งในสิ่งที่ผู้คนในยุคนี้ล้วนมีไว้ครอบครองกันตั้งแต่อายุ 18 ปี นั้นก็คือ รถยนต์ เนื่องจากตั้งแต่อายุ 18 ปีเป็นต้นไป สามารถทำใบอนุญาตขับขี่ได้ ด้วยระเบียบ และบททดสอบที่ไม่ยุ่งยากเท่าสมัยก่อน พร้อมกับค่านิยมที่ทุกคนเห็นประโยชน์ของการมีรถยนต์ส่วนตัว ทำให้คนในปัจจุบันร้อยละ 75 เปอร์เซ็นต์มีรถยนต์ใช้งานกันทั้งนั้น แต่สิ่งหนึ่งที่คาดว่าหลายคนอาจจะไม่รู้คือ รถยนต์สามารถช่วยเป็นทรัพย์สินที่ใช้แลกเงินสดได้แบบเร่งด่วน โดยที่คุณยังสามารถมีรถยนต์ไว้สำหรับเดินทางได้ตามปกติ ด้วยวิธีการทำ สินเชื่อรถ ซึ่งวิธีนี้จะเป็นการนำรถยนต์ของคุณไปค้ำประกัน เพื่อแลกกับเงินสด แน่นอนว่าวิธีนี้มีทั้งข้อดี และข้อเสีย แต่จะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ไปติดตามเนื้อหาที่นำมาฝากกันได้เลย

สินเชื่อรถ คืออะไร

สินเชื่อรถ เป็นสินเชื่อที่มีดอกเบี้ยคงที่ ทำให้ผู้ทำสัญญามีหนี้สินที่มั่นคง และสามารถจัดการได้โดยง่าย ในบางกรณีที่สัญญาระบุเพิ่มเติมเกี่ยวกับรางวัล หรือของสมนาคุณเพิ่มเติมไว้เพื่อบุคคลที่ทำการชำระหนี้สินเสร็จสิ้นก่อนถึงวันหมดสัญญา ซึ่งนี่เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ของสถาบันการเงิน ที่ต้องการเพิ่มความต้องการในการชำระหนี้ให้กับเหล่าลูกหนี้ ถือว่าเป็นวิธีที่ได้ผล และเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่ายเลยก็ว่าได้

หากลงลึกถึงประเภทของสินเชื่อรถยนต์ จะพบว่าสินเชื่อลักษณะนี้มีอยู่ 2 ประเภทได้แก่ สินเชื่อรถแบบเช่าซื้อ : สินเชื่อสำหรับคนอยากซื้อรถ และสินเชื่อรถจากไฟแนนซ์ : สินเชื่อสำหรับเจ้าของรถที่ต้องการเงินสดเวลาฉุกเฉิน โดยที่แต่ละประเภทจะมีจุดประสงค์ในการให้สินเชื่อที่ต่างกัน เพราะสินเชื่อรถแบบเช่าซื้อ จะเป็นการซื้อรถยนต์ และวางเงินไว้ในส่วนแรก ก่อนจะต้องชำระตามงวดแบบแบ่งผ่อนจนหมดจำนวนหนี้ทั้งหมด หากไม่สามารถชำระได้ตามกำหนด หรือที่สัญญาระบุจะถูกยึดรถยนต์ และไม่มีการคืนเงินที่ชำระไปก่อนหน้านี้ กลับกันกับสินเชื่อไฟแนนซ์ที่เป็นการนำทรัพย์สินอย่างรถยนต์ไปเป็นประกัน เพื่อให้ได้มาซึ่งเงินสดตามเงื่อนไข ความน่าสนใจของสินเชื่อนี้คือ คุณยังสามารถใช้งานรถยนต์ได้ตามปกติ โดยที่ได้รับเงินสดจากสถาบันทางการเงินด้วยนั้นเอง

ข้อดี ข้อเสียของการทำ สินเชื่อรถ

เมื่อทุกคนมีความเข้าใจเกี่ยวกับ สินเชื่อรถ กันมาบ้างแล้ว ในเนื้อหาส่วนนี้จะเป็นการลงลึกถึงข้อดี และข้อเสียของสินเชื่อรถยนต์โดยภาพรวม เพื่อให้เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจของผู้ที่กำลังมีความสนใจในการทำสินเชื่อรถยนต์ การค้ำประกันในลักษณะนี้จะมีข้อดี และข้อเสียอย่างไรบ้าง ไปติดตามเนื้อหากันต่อได้เลย ดังนี้

ข้อดี

-ได้เงินสดเป็นก้อนพร้อมใช้ ในขณะเดียวกันก็ยังมีรถยนต์ที่ใช้งานต่อได้ ไม่ต้องจอดทิ้ง หรือโดนยึดไปแต่อย่างใด

-ได้เงินจำนวนมาก ยิ่งเป็นรถยนต์ที่ตลาดกำลังให้ความสนใจ มีความเป็นไปได้ที่รถยนต์ของคุณอาจจะทำเงินให้ได้มากกว่าที่ต้องการเสียด้วยซ้ำ

-สอบถามเจ้าหน้าที่ได้ทุกเมื่อ และมีความสะดวกสบายในการใช้บริการได้ผ่านหลากหลายช่องทาง ไม่ว่าจะเป็น ช่องทางออนไลน์ หรือช่องทางคอลเซ็นเตอร์

-เลือกระยะเวลาในการผ่อนได้ตามสะดวก โดยมีตัวเลือกให้สูงสุดถึง 60 เดือนกันเลยทีเดียว

-มีผู้ให้บริการหลากหลายแบรนด์ ทำให้มีตัวเลือกในการเข้าใช้บริการได้มาก คุณควรศึกษารายละเอียด และนำข้อจำกัดของแต่ละแบรนด์มาเปรียบเทียบ เพื่อให้ได้สินเชื่อที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด

-ในกรณีที่คุณมีเงินสำหรับการโปะเพื่อปิดบัญชีได้ ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงระยะเวลาที่กำหนดตามสัญญา สามารถนำเงินไปชำระเพื่อปิดบัญชีได้เลย

ข้อเสีย

-ปฏิเสธไม่ได้ว่าดอกเบี้ยค่อนข้างสูงพอตัว หากคุณกำลังเจอกับภาวะหนี้ที่มีอยู่ การเพิ่มหนี้ไปอีกก้อนหนึ่ง จำเป็นต้องมีวิธีการบริหาร และจัดการค่าใช้จ่ายให้ดียิ่งขึ้น

-เงื่อนไขของแต่ละที่ที่ให้สินเชื่อรถยนต์มีความแตกต่างกัน คุณควรศึกษาเพื่อให้ได้สินเชื่อที่มีความเหมาะสมกับสภาพคล่องของคุณ

นี่เป็นเนื้อหาทั้งหมดของข้อดี – ข้อเสียของการทำ สินเชื่อรถ ที่จะทำให้ผู้ที่กำลังสนใจ และอยากทำสินเชื่ออยู่ในตอนนี้ ได้มีข้อมูลพื้นฐานเพื่อใช้ในการตัดสินใจ และนำไปปรับใช้ในการเลือกสินเชื่อในประเภทที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด หวังว่าบทความชิ้นนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณได้บ้างไม่มากก็น้อย

ขอบคุณข้อมูลจาก https://masii.co.th/thai/finance